Với đặc thù nghề giáo, phải đứng lớp giảng dạy hàng ngày nên thầy Khanh – giáo viên môn ngữ văn luôn bị khản tiếng, mất tiếng do viêm thanh quản, viêm họng. Tình trạng này thường xuyên diễn ra khiến việc lên lớp của thầy bị ảnh hưởng, công việc gián đoạn có lúc thầy lo vì sợ mình không trụ nỗi với nghề.

Khản tiếng gây ảnh hưởng lớn đến nghề nhà giáo

Do tính chất công việc, những người thường xuyên phải nói nhiều, nói lớn, nói liên tục (giáo viên, ca sĩ, phát thanh viên,…) sẽ bị kích ứng dây thanh quá mức, dẫn đến tổn thương dây thanh, gây viêm thanh quản. Bên cạnh đó, những người phải làm việc lâu dài trong môi trường ô nhiễm, hay bị nhiễm cúm cũng có thể khiến dây thanh bị viêm nhiễm.

Viêm thanh quản cấp bắt đầu bằng cảm giác khô họng, nuốt đau, sốt nhẹ, mệt mỏi, chảy nước mũi, sau đó bắt đầu khản tiếng, ho khan rồi có đờm. Bệnh có thể tự khỏi trong vòng 1-2 tuần. Nhưng nếu không điều trị dứt điểm, để bệnh tái phát nhiều lần sẽ dẫn tới viêm thanh quản mạn tính với biểu hiện rõ rệt nhất là khản tiếng, mất tiếng. Tình trạng này thường kéo dài, lúc tăng, lúc giảm gây ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của bệnh nhân. Viêm thanh quản mạn tính dễ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như: u nang dây thanh, polyp dây thanh, viêm dây thanh...

Đề cập đến vấn đề ảnh hưởng cuộc sống và nghề nghiệp do khản tiếng thầy Hồ Hoài Khanh cho biết: “Từ ngày bắt đầu ra trường mình đã đi dạy nhiều rồi, dạy nhiều trường, dạy thêm ở trung tâm vào buổi tối nữa. Nên từ những ngày đầu đứng trên bục giảng mình đã bị đau rát họng, khản tiếng khiến mình lúng túng không biết phải xử lý làm sao cho ổn. Nhiều hôm dạy nhiều về mệt, họng đau rát không ăn uống được gì làm người càng mệt mỏi. Hoặc hôm nào có việc ra ngoài uống với bạn bè cốc bia là ngày hôm sau mất tiếng luôn. Khi bị mất tiếng,  dẫn tới không nói được thì đã là hạn chế rất lớn trong công việc giảng dạy rồi. Vừa không giảng được bài, lại không thể truyền đạt hết ý mình nói cho học sinh hiểu được thì cho dù học sinh có cố lắng nghe đi chăng nữa cũng không thể chạm đến điều các em cần cảm thụ. Mình cũng rất lo sợ, “chẳng lẽ mình về hưu non”, mình đã chọn cái nghiệp nhà giáo thì mình phải theo thôi, cũng không thể bỏ ngang được

 thầy khanh khàn tiếng ho hkhan

Thầy Khanh có đến 7 năm bị khản tiếng, đau rát họng và ho

Giải pháp giúp đánh bay khản tiếng, đem lại giọng nói trong sáng cho thầy cô giáo

Các thuốc sử dụng để điều trị viêm thanh quản bao gồm kháng sinh, chống viêm, giảm phù nề kết hợp thuốc giảm ho, hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ… Bệnh nhân cần được nghỉ ngơi, uống nhiều nước trà ấm, hạn chế nói, không hút thuốc, kiêng rượu và gia vị kích thích. Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng một số phương pháp điều trị tại chỗ như: chườm nóng cổ, xông tinh dầu thơm. Nếu khản tiếng nhiều, bác sĩ có thể yêu cầu làm khí dung với thuốc kháng viêm và thuốc chống phù nề… Tuy nhiên, các thuốc trên hầu như mới dừng ở mức độ điều trị triệu chứng mà chưa điều trị tận gốc nguyên nhân nên viêm thanh quản dễ tái phát và còn gây một số tác dụng phụ như ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, dạ dày,...

Hiện nay, để hỗ trợ điều trị và dự phòng tái phát viêm thanh quản, nhiều bác sĩ và bệnh nhân đang tin tưởng lựa chọn các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, hiệu quả bền vững, không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài, mà thực phẩm chức năng Tiêu Khiết Thanh dẫn đầu trong số đó. Sản phẩm này có thành phần chính là rẻ quạt giúp thanh nhiệt, tán huyết, tiêu đờm, kết hợp với các thảo dược khác như: sói rừng, bồ công anh, bán biên liên,… nên có tác dụng giảm triệu chứng sốt, đau họng, khản tiếng, mất tiếng, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị viêm thanh quản, giúp người bệnh cảm thấy hết phiền phức vì đã lấy lại được sự trong sáng của giọng nói.

tiêu khiết thanh trị khàn tiếng

Tiêu Khiết Thanh giúp đẩy lùi khản tiếng

Sản phẩm Tiêu Khiết Thanh là lựa chọn hàng đầu cho thầy cô giáo. Đó cũng chính cách của thầy giáo Khanh đẩy lùi tình trạng khản tiếng của mình. Thầy cho biết: Cách đây 2 tháng, bệnh tiến triển nặng nề mất tiếng hẳn, hụt hơi và không thể phát âm được một chữ nào. Lúc đó có ráng, có cố gắng cũng không thể khắc phục được,  mình đành xin nghỉ tạm thời ở nhà đi tìm thuốc trị bệnh. Một lần vô tình mình tìm đọc được một loại sản phẩm có nguồn gốc thảo dược có tên là Tiêu Khiết Thanh dùng cho người khản tiếng, mất tiếng, viêm họng, viêm thanh quản. Mình quyết định mua về dùng với liều 6 viên/ ngày. Thật bất ngờ sau hộp đầu tiên, mình đỡ hụt hơi, tiếng bắt đầu phát ra được, tròn vành chứ không the thé the thé như một tuần trước. Mình tiếp tục uống qua hộp thứ 2, hết khản tiếng, không còn đau họng nữa, sử dụng qua hộp thứ 3 thì dường như họng trở lại bình thường, giọng khỏe, nói đoạn dài mà không bị đứt quãng, hụt hơi. Sau khi qua được giai đoạn khó khăn nhất, thấy hợp cơ địa mình quyết định kiên trì nhưng chuyển sang liều duy trì 4 viên/ ngày, chia 2 lần để nâng đỡ và bảo vệ thanh quản, ngăn chặn tái phát.

Mời bạn đọc xem video chia sẻ kinh nghiệm điều trị khản tiếng của thầy Khanh:


Hi vọng qua câu chuyện của thầy giáo Khanh đẩy lùi thành công bệnh viêm thanh quản, viêm họng sẽ giúp nhiều thầy cô giáo, hoặc người bệnh đang gặp tình trạng khản tiếng, mất tiêng có thêm sự lựa chọn cho riêng mình.

Bạn đọc có thể gọi về số 0975358815 để được tư vấn về bệnh viêm đường hô hấp trên được cụ thể nhất.

Thu Hương