Khản tiếng, mất tiếng, không thể giao tiếp bình thường do u xơ dây thanh gây ra những hệ luỵ gì?

Khản tiếng, mất tiếng, không thể giao tiếp như bình thường là triệu chứng điển hình của u xơ dây thanh. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng tới sức khoẻ mà còn tác động tiêu cực tới chất lượng cuộc sống của người mắc. Vậy cụ thể khản tiếng, mất tiếng là gì? Hiện tượng này dẫn đến những hệ luỵ như thế nào? Mời bạn tìm câu trả lời trong bài viết này!

Khản tiếng, mất tiếng là gì?

Thanh quản là một bộ phận của đường hô hấp trên, bên trong là các dây thanh - hai nếp gấp của niêm mạc bao phủ cơ và sụn. Thông thường, dây thanh mở và đóng trơn tru, tạo ra âm thanh bằng cách rung động khi có luồng không khí đi từ phổi lên. Khi phát âm, dây thanh đóng mở, biến đổi dày, mỏng, căng, chùng theo từng âm tiết và tạo ra âm thanh trong trẻo với cường độ cao thấp khác nhau nhằm diễn đạt nhiều trạng thái tình cảm của người nói. Tuy nhiên, nếu dây thanh rung động không đều hoặc phù nề, không khép kín sẽ dẫn đến giọng nói bị biến đổi, âm thanh trở nên khàn đục, âm lượng giảm, không rõ âm vần, thậm chí nói không thành tiếng. Hiện tượng này được gọi là khản tiếng, mất tiếng.

 Khản tiếng kéo dài có thể cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm

Khản tiếng kéo dài có thể cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm

tu-van

Nếu khản tiếng chỉ kéo dài ít ngày thì không nguy hiểm, nhưng nếu lâu ngày không khỏi rất có thể là hồi chuông cảnh báo cho nhiều vấn đề liên quan tới thanh quản, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động tiêu cực tới chất lượng công việc và cuộc sống.

>>> XEM THÊM: Khản tiếng kéo dài có thể bắt nguồn từ những thói quen sai lầm này

Khản tiếng, mất tiếng, không thể giao tiếp bình thường là triệu chứng điển hình của u xơ dây thanh

Có thể thấy, khản tiếng thường xuất hiện khi dây thanh âm gặp vấn đề bất thường, do sưng nề, viêm nhiễm hoặc tồn tại các tổn thương thực thể như: Hạt xơ, polyp, u nang, u xơ,...

Trong đó, u xơ dây thanh là một dạng u lành tính, nhưng các triệu chứng vô cùng khó chịu, kéo dài dai dẳng khiến người bệnh rất mệt mỏi. Khối u này thường dạng tròn, mặt cắt dẹt, khi xuất hiện sẽ khiến hoạt động tạo ra âm thanh của 2 dây thanh bị gián đoạn, gây ra chứng khản tiếng, mất tiếng, làm người mắc khó có thể giao tiếp bình thường. Cụ thể, khối u xơ làm sự rung động của dây thanh không đồng nhất, thay đổi cách không khí đi qua, khiến âm thanh phát ra trầm đục, về lâu dài làm người bệnh gần như mất tiếng hoàn toàn. Khối u này cũng khiến hai dây thanh không thể khép kín được, làm một lượng lớn không khí bị thoát ra ngoài, dẫn đến hiện tượng hụt hơi, nói nhanh mệt, phải gắng sức khi nói. Bên cạnh đó, u xơ dây thanh cũng có thể bít tắc đường thở dẫn đến đau tức ngực, khó thở.

 Khản tiếng, mất tiếng là dấu hiệu đặc trưng của u xơ dây thanh

Khản tiếng, mất tiếng là dấu hiệu đặc trưng của u xơ dây thanh

Nhắc tới tình trạng khản tiếng, mất tiếng, không thể giao tiếp như bình thường do u xơ dây thanh thì câu chuyện của ông Trần Minh Hoàng (67 tuổi, ở tổ 6, ấp Phước An, xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh - SĐT: 036.242.2723) là một ví dụ điển hình. Ông chia sẻ: “Khoảng đầu tháng 3/2019, đang yên đang lành, tôi tự nhiên bị khản tiếng, mất tiếng, đau tức ngực kéo dài. Bệnh ngày càng trở nặng, nói nhiều thì thấy mệt, hụt hơi, nói ra tiếng không rõ, rất khó nghe và tức ngực liên tục. Khi nói chuyện, mọi người không nghe rõ, hỏi đi hỏi lại làm tôi mệt và cáu. Tôi đang là người thích trò chuyện, thì nay bỗng như bị tự kỷ vì không thể giao tiếp như bình thường, ai hỏi cũng chỉ ậm ừ đáp lại cho xong. Tôi lo lắng lắm, mới nói con trai đưa xuống Bệnh viện Tai mũi họng để kiểm tra. Sau khi làm hết các xét nghiệm, chụp cắt lớp CT, sinh thiết thì bác sĩ  kết luận tôi mắc u xơ dây thanh”.

 U xơ dây thanh khiến ông Hoàng khản tiếng, mất tiếng

U xơ dây thanh khiến ông Hoàng khản tiếng, mất tiếng

Có thể thấy, khản tiếng, mất tiếng, không thể giao tiếp bình thường mà ông Hoàng gặp phải là những triệu chứng điển hình của u xơ dây thanh. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?

Y học hiện đại chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây u xơ dây thanh. Nhưng khi dây thanh bị kích ứng quá mức ở những người phải sử dụng giọng nói thường xuyên do tính chất nghề nghiệp, hay các trường hợp bị viêm thanh quản mạn, phù nề tái phát nhiều lần khiến dây thanh âm bị tổn thương, từ đó làm suy giảm năng lượng tế bào, làm cho thông tin liên lạc giữa các tế bào bị suy giảm, gây rối loạn quá trình chết tế bào theo chương trình (apoptosis). Lâu dần sẽ dẫn tới quá trình tăng sinh tế bào và có thể dần hình thành khối u xơ dây thanh.

Đây được coi là yếu tố chính dẫn đến tình trạng này. Ngoài ra, một số yếu tố khác có thể làm gia tăng nguy cơ gây u xơ dây thanh như:

- Thường xuyên mắc các bệnh lý về đường hô hấp như: Viêm amidan, viêm họng,...

- Lạm dụng giọng nói trong thời gian dài, thói quen nói to, hét lớn, những người có đặc thù nghề nghiệp như giáo viên, ca sĩ, phát thanh viên,...

- Thường xuyên sử dụng chất kích thích và đồ uống có cồn như rượu, bia, thuốc lá,...

- Môi trường sống bị ô nhiễm, thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại khiến hệ miễn dịch suy giảm, dễ bị virus, vi khuẩn tấn công. Từ đó, dây thanh bị tổn thương và tăng nguy cơ hình thành khối u.

>>> XEM THÊM: 5 biến chứng không ngờ của khản tiếng

Khản tiếng, mất tiếng, không thể giao tiếp bình thường gây ra những hệ luỵ gì?

Như đã khẳng định ở trên, u xơ dây thanh vốn chỉ là u tăng trưởng lành tính nên thường không nguy hiểm tới tính mạng. Tuy nhiên, triệu chứng khản tiếng, nói không rõ tiếng, nói nhanh mệt, thậm chí là mất tiếng, không thể giao tiếp bình thường đi kèm tình trạng đau tức ngực, khó thở của bệnh có thể gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công việc và cuộc sống vì tác động trực tiếp tới giọng nói - công cụ giao tiếp chính của con người. Cụ thể như sau:

- Khản tiếng khiến người bệnh luôn cảm thấy khó chịu, như có vật lạ tồn tại trong cổ họng nên luôn muốn khạc nhổ. Do hạn chế giao tiếp nên tuyến nước bọt hoạt động kém, không thể tiêu diệt vi khuẩn nên chúng sinh sôi, nảy nở nhanh và gây hôi miệng. Điều này càng khiến người mắc tự ti, ngại tiếp xúc với mọi người, ảnh hưởng tiêu cực đến công việc, đời sống tình cảm.

 Khản tiếng, mất tiếng gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng

Khản tiếng, mất tiếng gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng

- Khản tiếng, mất tiếng cũng dẫn đến việc gặp khó khăn trong nói chuyện hay nuốt nước bọt, người bệnh luôn thấy khô họng, phải uống nước, ăn không ngon miệng. Thậm chí, nói nhiều một chút là cảm thấy mệt và hay bị hụt hơi nên ngại trò chuyện, giao tiếp, ảnh hưởng đến công việc, học tập và cuộc sống. Đặc biệt, với những người mà tính chất công việc phải dùng giọng nói nhiều thì điều đó vô tình làm giảm hiệu suất công việc, thậm chí nhiều người phải bỏ việc do không thể đáp ứng yêu cầu.

Quay trở lại với câu chuyện của ông Hoàng, nhân vật thực tế mà chúng ta đã nhắc tới phía trên, mặc dù không “làm nghề nói nhiều”, nhưng với bản tính hòa đồng, vui vẻ, hay nói nên cũng mắc phải chứng khản tiếng, mất tiếng khiến ông có khoảng thời gian gần như rơi vào bế tắc, khó chịu, hụt hẫng vì không thể giao tiếp như bình thường. Ông tâm sự: “Gần 70 tuổi mà vẫn ăn uống, tập thể dục hàng ngày nên tôi rất tự tin với sức khỏe của mình. Cũng bởi vậy mà tôi uống nước đá lạnh với cà phê thường xuyên, khi bệnh “kéo đến” vẫn không hề có sự chuẩn bị nào trước. Khản tiếng, mất tiếng khiến cuộc sống của tôi bị ảnh hưởng lớn. Tôi luôn tìm tòi, nghe ngóng người này người kia mách cho cách nào cũng thử qua. Mấy mẹo dân gian như uống mật ong rồi chưng quất với đường phèn,... tôi đều cố gắng áp dụng hàng ngày. Thế nhưng, bệnh vẫn cứ “đâu hoàn đấy”, thậm chí ngày càng nặng nề thêm, nhất là những hôm nào trái nắng trở trời. Có lẽ, một phần vì bệnh, phần bởi suy nghĩ quá nhiều nên sức khỏe của tôi ngày càng suy giảm. Tôi không làm được việc gì nặng, người luôn mệt mỏi, thiếu sức sống, nhiều lúc nghĩ bản thân như “người thừa” vậy”.

Có thể thấy, những ảnh hưởng mà chứng khản tiếng, mất tiếng gây ra cho ông Hoàng cũng như nhiều người khác là vô cùng nghiêm trọng. Vậy đâu là giải pháp để đối phó với tình trạng này vừa hiệu quả lại an toàn?

>>> XEM THÊM: Làm nghề bán hàng bị khản tiếng, khó nói cứ áp dụng cách này

Sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị u xơ dây thanh hiệu quả, an toàn

Nhìn chung, khản tiếng, mất tiếng do u xơ dây thanh nói riêng và những bệnh lý khác nói chung đều gây ra những hệ lụy không nhỏ tới cả sức khoẻ lẫn chất lượng công việc, cuộc sống của người mắc. Do đó, việc tìm ra phương pháp điều trị phù hợp, có thể đáp ứng được 2 mục tiêu: Trước hết cần cải thiện nhanh triệu chứng khản tiếng, mất tiếng, lấy lại giọng nói trong sáng; Sau đó triệt tiêu các tổn thương thực thể, phục hồi niêm mạc, tăng cường sức đề kháng cho dây thanh âm bị yếu để ngăn bệnh tái phát lâu dài - Luôn là mong mỏi của ông Hoàng cũng như nhiều người khác.

Thế nhưng, hiện nay, phương pháp điều trị theo tây y, bao gồm cả nội khoa và ngoại khoa đều mới chỉ đáp ứng một nửa mục tiêu kể trên là cải thiện triệu chứng, lại tiềm ẩn nhiều tác dụng không mong muốn. Cụ thể:

Nội khoa: Người bệnh thường được chỉ định thuốc kháng sinh, tiêu đờm, kháng viêm, giảm phù nề,... thường chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng trước mắt chứ chưa đi sâu vào căn nguyên, triệt tiêu được khối u. Bên cạnh đó, dùng thuốc kéo dài thường gây ra những tác dụng không mong muốn, chẳng hạn như:

- Kháng thuốc: Lạm dụng kháng sinh sẽ dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc, gây đột biến các loại vi khuẩn, virus gây bệnh, trong một số trường hợp còn dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa do mất cân bằng hệ vi sinh tại đường ruột, khiến việc điều trị sau này gặp nhiều khó khăn.

 Thuốc tây có thể tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ

Thuốc tây có thể tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ

- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn, nghiêm trọng hơn có thể gây viêm loét dạ dày, rối loạn quá trình tạo máu, hoặc gây hại cho gan - thận,...: Đây là tác dụng phụ thường gặp ở nhóm thuốc chống viêm, giảm đau.

- Giảm sức đề kháng: Việc sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài có thể khiến sức đề kháng của cơ thể ngày càng suy giảm. Điều này làm bạn dễ bị các virus, vi khuẩn gây bệnh tấn công.

Ngoại khoa: Đối với các trường hợp điều trị nội khoa không đáp ứng, khối u phát triển quá lớn thì người bệnh buộc phải phẫu thuật. Tuy nhiên, phẫu thuật xong, khản tiếng vẫn có thể tái phát. Hơn thế, phẫu thuật cũng tiềm ẩn những biến chứng nguy hiểm như: Sốc phản vệ với thuốc gây mê, thời gian phục hồi lâu,...

Vì vậy, hướng điều trị giúp cải thiện u xơ dây thanh được các chuyên gia đánh giá cao là dùng sản phẩm chứa kháng sinh thực vật như rẻ quạt, bán biên liên, bồ công anh, sói rừng. Đây cũng là cách mà ông Hoàng đã áp dụng để vượt qua được tình trạng của mình. Ông cho biết: “Tình cờ, một lần đi ăn giỗ, tôi ngồi chung mâm với nhiều cụ cao tuổi, họ mách có loại sản phẩm chuyên dùng cho người bị viêm thanh quản, khản tiếng, mất tiếng rất hiệu quả, còn được giới thiệu cả trên tivi, báo đài nữa. Khi về nhà, tôi nhờ cháu ngoại tìm hiểu thử trên mạng thì biết được, đây là sản phẩm Tiêu Khiết Thanh.

 Ông Hoàng đã cải thiện được chứng khản tiếng, vui vẻ trở lại nhờ Tiêu Khiết Thanh

Ông Hoàng đã cải thiện được chứng khản tiếng, vui vẻ trở lại nhờ Tiêu Khiết Thanh

Tôi cũng tìm thấy tổng đài miễn cước 18006214 bèn gọi tới đây và kể rõ bệnh của mình. Sau khi được nghe tư vấn rất nhiệt tình, tôi liền đặt mua cả chục hộp về dùng. Theo hướng dẫn, tôi dùng liều 6 viên chia 2 lần sáng, tối, trước ăn 30 phút. Lúc mới uống Tiêu Khiết Thanh, tình trạng khản tiếng của tôi chưa có nhiều chuyển biến rõ rệt. Nhưng thiết nghĩ, đây là sản phẩm từ thảo dược, không phải thuốc tây nên chắc chắn phải chờ một thời gian mới phát huy được tác dụng nên tôi quyết tâm tiếp tục sử dụng. Chẳng ngờ sau đúng 1 tháng, tự nhiên muốn diễn đạt điều gì thì âm thanh cứ tuôn ra ào ào. Mặc dù giọng nói vẫn hơi khản nhưng âm thanh to, rõ, đủ nghe, đặc biệt, chứng tức ngực, khó thở cũng không còn. Hiện tại, tôi vẫn đang tiếp tục dùng Tiêu Khiết Thanh cho đủ liệu trình để giọng nói được trở về hoàn toàn như trước đây”.

Vậy tại sao Tiêu Khiết Thanh lại hiệu quả như vậy? Tiêu Khiết Thanh là sự kết hợp của 4 thảo dược quý bao gồm: Rẻ quạt, bán biên liên, bồ công anh, sói rừng; Từ xa xưa, chúng đã được dùng để chống viêm, diệt khuẩn và có mặt trong nhiều bài thuốc y học cổ truyền. Trên dây chuyền công nghệ hiện đại, những dược liệu này được tinh chế và sản xuất thành các viên nén tiện dụng, làm tăng cường và bảo tồn năng lượng tế bào, tăng cường thông tin liên lạc giữa các tế bào, từ đó quá trình chết tế bào theo chương trình (apoptosis) được kiểm soát chặt chẽ, ức chế sự tăng sinh bất thường, giúp hỗ trợ điều trị các triệu chứng khản tiếng, mất tiếng do u xơ dây thanh hiệu quả, ngăn ngừa bệnh tái phát cho hiệu quả bền vững. .

 Tiêu Khiết Thanh hỗ trợ điều trị khản tiếng, mất tiếng do u xơ dây thanh hiệu quả

Tiêu Khiết Thanh hỗ trợ điều trị khản tiếng, mất tiếng do u xơ dây thanh hiệu quả

mua-ngay

Ngoài ra, Tiêu Khiết Thanh giúp tiêu viêm, giảm sưng, làm mềm niêm mạc, giảm xơ hóa, ngăn ngừa sự tái phát của các bệnh lý liên quan đến thanh quản, giúp giọng nói trong trẻo hơn. Chính vì vậy, người bị u xơ dây thanh lâu ngày nên lựa chọn để làm giảm xơ cứng vùng sẹo dây thanh do hạt xơ, thu nhỏ kích thước hạt xơ,… an toàn và không gây tác dụng phụ.

Như vậy, khản tiếng, mất tiếng, không thể giao tiếp như bình thường là những triệu chứng điển hình của u xơ dây thanh. Để sớm cải thiện triệu chứng bệnh, hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực, hãy sử dụng Tiêu Khiết Thanh - sản phẩm mà ông Hoàng đã tin dùng và thu được hiệu quả tích cực, mỗi ngày, bạn nhé!

Chia sẻ người dùng Tiêu Khiết Thanh

Không chỉ với ông Hoàng, rất nhiều người dùng Tiêu Khiết Thanh khác đã cho những phản hồi tích cực.

Như trường hợp của chị Hoan. Là chủ quán phở 10 năm nay, hàng ngày phải giao tiếp nhiều với khách hàng, chị Vi Thị Hoan (trú tại 198 đường Ngô Quyền, phường Đông Kinh, TP. Lạng Sơn – SĐT: 0336.922.849) mắc phải chứng khản tiếng, hụt hơi, có khi mất giọng hoàn toàn do hạt xơ dây thanh. Mặc dù đã làm nhiều cách để hạt xơ dây thanh teo nhỏ nhưng mọi chuyện đều không như mong muốn. Sau đây là câu chuyện của chị Vi Thị Hoan về bí quyết cải thiện tình trạng khản tiếng, hụt hơi do hạt xơ dây thanh. Mời các bạn cùng theo dõi!

>>> XEM THÊM: Kinh nghiệm cải thiện polyp dây thanh bằng Tiêu Khiết Thanh của anh Trương Hữu Quân TẠI ĐÂY

Lưu ý: Tác dụng sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

Chuyên gia đánh giá về Tiêu Khiết Thanh

Tiêu Khiết Thanh cũng nhận được những đánh giá tích cực của các chuyên gia. Người bị khản tiếng sau phẫu thuật polyp dây thanh có dùng Tiêu Khiết Thanh được không? Chuyên gia Hoàng Văn Huấn tư vấn qua video:

>>> XEM THÊM: Người bị hạt xơ dây thanh quản dùng Tiêu Khiết Thanh hỗ trợ điều trị được không? Chuyên Gia Trần Quang Đạt  tư vấn TẠI ĐÂY

Nếu có thắc mắc về u xơ dây thanh hoặc muốn đặt mua Tiêu Khiết Thanh  xin vui lòng liên hệ tới số tổng đài 1800.6214 (MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI) hoặc kết bạn Zalo/ Viber: 0917.212.364  hoặc để lại thông tin liên lạc và tình trạng bệnh ở dưới đây, chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

Nguyễn Duyên

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!Bình luận

4
Thông tin hữu ích

Thông tin hữu ích

 • VTC1, VTC14 BÙNG NỔ TIN TỨC VỀ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU: TRÊN 90% NGƯỜI TIÊU DÙNG HÀI LÒNG KHI SỬ DỤNG SẢN PHẨM TIÊU KHIẾT THANH
  VTC1, VTC14 BÙNG NỔ TIN TỨC VỀ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU: TRÊN 90% NGƯỜI TIÊU DÙNG HÀI LÒNG KHI SỬ DỤNG SẢN PHẨM TIÊU KHIẾT THANH

  Ngày 24/1/2021, kênh truyền hình số VTC1 và VTC14 tưng bừng đưa tin về chương trình tọa đàm chia sẻ thông tin và công bố kết quả khảo sát: “Đánh giá mức độ hài lòng của người tiêu dùng về hiệu quả của sản phẩm Tiêu Khiết Thanh” diễn ra tại Tòa soạn Thời báo Kinh tế chiều 20/1. Theo đó, trên 90% người tiêu dùng cảm thấy hài lòng khi sử dụng sản phẩm Tiêu Khiết Thanh.

 • Bị khàn tiếng lâu ngày có sao không? PGS. Nguyễn Thị Ngọc Dinh tư vấn
  Bị khàn tiếng lâu ngày có sao không? PGS. Nguyễn Thị Ngọc Dinh tư vấn

  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng khản tiếng như cảm lạnh, dị vậy, dậy thì... tuy nhiên nếu hiện tượng khản tiếng lâu ngày không khỏi thì mọi người cần phải nghĩ đến nguy cơ bệnh tật. PGS. Nguyễn Thị Ngọc Dinh tư vấn.

 • 5 nguyên nhân gây viêm thanh quản ai cũng mắc mà không biết
  5 nguyên nhân gây viêm thanh quản ai cũng mắc mà không biết

  Viêm thanh quản là căn bệnh xuất hiện phổ biến khi thời tiết thay đổi, dễ gặp ở người làm giáo viên, ca sĩ, phát thanh viên, người diễn thuyết… Vậy, những nguyên nhân nào gây viêm thanh quản mà bạn dễ dàng bỏ qua? Làm cách nào để phòng bệnh viêm thanh quản?

 • 6 cách chữa viêm thanh quản không dùng kháng sinh
  6 cách chữa viêm thanh quản không dùng kháng sinh

  Viêm thanh quản là căn bệnh xuất hiện phổ biến khi thời tiết thay đổi, dễ gặp ở người làm giáo viên, ca sĩ, phát thanh viên, người diễn thuyết… Nhiều người khi bị viêm thanh quản là nghĩ ngay tới liệu pháp kháng sinh mà không biết rằng thuốc kháng sinh là con dao 2 lưỡi. Vậy phương pháp chữa viêm thanh quản an toàn, không dùng kháng sinh là gì? Bài viết sau sẽ tiết lộ cho bạn nhiều thông tin bất ngờ.