Bị khàn tiếng uống thuốc gì cho nhanh khỏi và an toàn nhất?

Bị khàn tiếng uống thuốc gì luôn được quan tâm bởi tình trạng này có các triệu chứng đau rát cổ họng, nuốt vướng gây nhiều khó chịu. Để giải quyết vấn đề trên, bác sĩ thường chỉ định một số loại thuốc như kháng sinh, tiêu đờm, chống viêm,... Hãy cùng tìm hiểu chi tiết các loại thuốc trị khàn tiếng, mất tiếng trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây viêm họng khàn tiếng kéo dài

Có nhiều nguyên nhân gây viêm họng khàn tiếng khác nhau. Các nguyên nhân chính bao gồm:

 • Sử dụng giọng nói quá nhiều: Đây là vấn đề thường gặp ở nhóm người làm công việc đặc thù phải nói, la hét thường xuyên như ca sĩ, giáo viên, nhân viên bán hàng, phát thanh viên,...
 • Mắc các bệnh viêm đường hô hấp như viêm họng, viêm thanh quản, viêm amidan,...
 • Thanh quản có các hạt xơ, u, polyp.
 • Môi trường sống, làm việc độc hại, nhiều khói bụi, hóa chất.
 • Trào ngược dạ dày thực quản.
 • Thói quen hút thuốc lá.
 • Thay đổi thời tiết đột ngột.

>>> Xem thêm: Top 10 nguyên nhân gây khàn tiếng và cách điều trị hiệu quả

Bị khàn tiếng uống thuốc gì cho nhanh khỏi?

Để điều trị khàn tiếng, mất tiếng cần xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng này. Hiện nay có ba phương pháp chính chữa khàn tiếng phổ biến, gồm dùng thuốc tây, dùng thuốc đông y và các mẹo dân gian.

Các thuốc tây y chữa khàn giọng, mất tiếng

Phần lớn các trường hợp khàn tiếng, mất tiếng là do viêm đường hô hấp trên. Dưới đây là một số nhóm thuốc thường được các bác sĩ kê đơn để cải thiện giọng nói của bạn:

 • Thuốc chống viêm không steroid: Thường sử dụng nhất là Ibuprofen, Naproxen có tác dụng giảm đau, chống viêm thanh quản.
 • Kháng sinh: Các kháng sinh nhóm Beta-lactam, Macrolid có tác dụng tiêu diệt, ức chế những vi khuẩn gây khàn tiếng, mất tiếng.
 • Thuốc tiêu đờm: Khàn tiếng thường đi kèm với tình trạng nuốt vướng, ho có đờm. Thuốc tiêu đờm được sử dụng nhằm làm loãng, giảm độ nhớt của đờm giúp người bệnh dễ thở hơn.
 • Corticoid: Đây là thuốc chống viêm mạnh, được chỉ định khi tình trạng khàn tiếng kéo dài, tái lại nhiều lần.

thuoc-tay-y-hieu-qua-nhanh-nhung-tiem-an-nhieu-tac-dung-phu.webp

Thuốc tây y hiệu quả nhanh nhưng tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ

Điều trị khàn tiếng bằng đông y

Theo y học cổ truyền, khàn tiếng thuộc phạm vi chứng thất âm có liên quan đến thận và phế do ngoại tà phạm hoặc âm hư. Để điều trị khàn tiếng, bạn hãy áp dụng một số bài thuốc sau đây:

Mất tiếng do ngoại cảm phong hàn

Chủ trị người bệnh khàn tiếng, ho, sốt, nghẹt mũi, tiếng thở thô, rêu lưỡi trắng mỏng.

Bài thuốc:

Ma hoàng

08g

Bối mẫu

12g

Hạnh nhân

12g

Trần bì

08g

Kinh giới

12g

Cam thảo

06g

Tiền hồ

12g

Cát cánh

06g

Cách dùng: Cho thuốc vào ấm sắc rồi đổ ngập nước. Sắc thuốc sôi khoảng 30 phút thì lọc lấy nước thuốc uống. Mỗi ngày uống một thang chia làm 3 lần. Khi uống cần đun lại nước thuốc cho ấm, nóng để uống. Sau khoảng 3 thang, tình trạng khàn tiếng sẽ thuyên giảm.

Khàn tiếng do hàn tà bao vây nhiệt, khí phận bế tắc

Chủ trị tình trạng khàn tiếng, ho, sốt, nghẹt mũi, họng đau, miệng khát, rêu lưỡi vàng.

Bài thuốc:

Ma hoàng

12g

Cam thảo

08g

Hạnh nhân

12g

Thạch cao

24g

Cách dùng: Thạch cao giã rồi cho vào ấm sắc cùng các vị thuốc còn lại. Sắc thuốc sôi khoảng 30 phút thì lọc lấy nước thuốc uống. Mỗi ngày một thang chia làm 3 lần uống. Khi uống cần đun nóng thuốc. Sau khi uống 3 - 5 thang, giọng nói sẽ ổn định trở lại.

Khàn tiếng do phong hóa nhiệt đốt phế kim

Người bệnh khàn tiếng, mất tiếng, đau họng, ho, người nóng, miệng khô, khát nước, rêu lưỡi vàng.

Bài thuốc: 

Cát cánh

12g

Cam thảo

08g

Chi tử

10g

Tiền hồ

10g

Hoàng cầm

08g

Tri mẫu

12g

Tang bạch bì

08g

Bối mẫu

10g

Cách dùng: Cho thuốc vào ấm sắc rồi đổ ngập nước. Sắc thuốc sôi khoảng 30 phút thì lọc lấy nước thuốc uống. Mỗi ngày bạn uống một thang chia làm 3 lần uống. Khi uống cần đun lại nước thuốc cho ấm, nóng để uống. Sau khoảng 5 thang, tình trạng khàn tiếng sẽ thuyên giảm.

Khàn tiếng, mất tiếng do đờm nhiệt giao trở

Chủ trị khàn tiếng, nặng tiếng, đờm vàng, dính, nhiều, miệng đắng, họng khô, rêu lưỡi vàng cáu.

Bài thuốc:

Bối mẫu

12g

Cát cánh

12g

Tri mẫu

10g

Xương bồ

12g

Cam thảo

08g

   

Cách dùng: Cho thuốc vào ấm sắc rồi đổ ngập nước. Sắc thuốc sôi khoảng 30 phút thì lọc lấy nước thuốc uống. Mỗi ngày bạn uống một thang chia làm 3 lần uống. Khi uống cần đun lại nước thuốc cho ấm, nóng để uống. Sau khoảng 5 thang, tình trạng khàn tiếng sẽ thuyên giảm.

Khàn tiếng do phế táo tân dịch ít

Chủ trị họng khô, ngứa, đau hoặc ho khan, nói không ra tiếng, lưỡi đỏ.

Bài thuốc:

Tang diệp

12g

Tỳ bà diệp

10g

Nhân sân

04g

Hạnh nhân

08g

Ma nhân

06g

Cam thảo

06g

Mạch môn

12g

A giao

08g

Thạch cao

12g

   

Cách dùng: Cho thuốc vào ấm sắc rồi đổ ngập nước. Sắc thuốc sôi khoảng 30 phút thì lọc lấy nước thuốc uống. Mỗi ngày uống một thang chia làm 3 lần uống. Khi uống cần đun lại nước thuốc cho ấm, nóng để uống. Sau khi uống khoảng 3 thang, tình trạng khàn tiếng sẽ thuyên giảm.

dieu-tri-khan-tieng-bang-thuoc-dong-y-hieu-qua-va-it-tac-dung-phu.webp

Điều trị khàn tiếng bằng thuốc đông y hiệu quả và ít tác dụng phụ

Khàn tiếng do thận âm bất túc

Chủ trị mất tiếng, khàn tiếng, họng khô, mất ngủ, lưng gối mỏi yếu, lưỡi đỏ. Người bị nặng có thể thấy tai ù, hai lòng bàn chân, bàn tay nóng.

Bài thuốc:

Thục địa

16g

Phục linh

12g

Sơn thù

12g

Đan bì

12g

Trạch tả

12g

   

Cách dùng: Cho thuốc vào ấm sắc, đổ nhiều nước. Đun thuốc âm ỉ trong 2 giờ. Mỗi ngày một thang thuốc, sắc thành hai lần cô lại thành 2 bát chia làm 3 lần uống trong ngày. Khi uống đun lại cho nóng. Sau khi uống khoảng 7 thang sẽ bắt đầu có hiệu quả.

Các mẹo dân gian chữa khàn tiếng, mất tiếng

Trong dân gian lưu truyền rất nhiều mẹo cải thiện tình trạng khàn tiếng, mất tiếng từ thiên nhiên. Để chữa khàn tiếng theo các mẹo này, bạn cần kiên trì thực hiện đều đặn hàng ngày để có hiệu quả tốt nhất. 

Chữa khàn tiếng, mất tiếng bằng quất chưng mật ong

Bạn chỉ cần dùng 2 quả quất cắt thành khoanh mỏng, thêm 1 cục đường phèn, có thể dùng mật ong, đem chưng cách thủy 20 phút. Dùng hỗn hợp này ngậm và ăn vừa có tác dụng chữa khản giọng vừa có tác dụng bổ phế.

Mật ong hấp lá hẹ trị viêm họng, khàn tiếng

Chuẩn bị một nắm lá hẹ, rửa sạch rồi cắt nhỏ thành khúc dài khoảng 1 - 2cm. Trộn đều lá hẹ với mật ong rồi đem hấp hoặc đun cách thủy đến khi nhừ. Ăn khoảng 2 - 3 thìa lá hẹ mật ong lúc còn ấm, ngày ba lần.

la-he-khong-chi-giam-khan-tieng-ma-con-ho-tro-dieu-tri-ho-rat-tot.webp

Lá hẹ không chỉ giảm khàn tiếng mà còn hỗ trợ điều trị ho rất tốt

Trà gừng chữa viêm họng, khàn tiếng

Gừng rửa sạch, thái thành lát mỏng hoặc thái chỉ. Cho 2 - 3 lát gừng vào cốc nước nóng, đậy nắp lại trong 10 phút. Khi thấy nước chuyển sang màu vàng nhạt thì thêm một ít mật ong theo khẩu vị. Uống từng ngụm trà gừng khi còn ấm nóng.

Chữa viêm họng, khàn tiếng bằng quất hấp đường phèn

Chuẩn bị hai quả quất, rửa sạch rồi thái thành các khoanh mỏng. Cho quất vào bát rồi thêm một cục đường phèn. Hấp cách thủy hỗn hợp trên trong 20 phút. Dùng quất ngậm và nuốt từ từ quất xuống cổ họng khi còn ấm.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các cách chữa khàn tiếng hiệu quả và phổ biến nhất

Tiêu Khiết Thanh - Giải pháp cho người bị khàn tiếng kéo dài từ thảo dược 

Các cách chữa khàn tiếng trên có thể giúp bạn hạn chế tình trạng viêm họng, khàn tiếng. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến nghị có thể sử dụng thêm thực phẩm bảo vệ sức khỏe để hỗ trợ điều trị và hạn chế khàn tiếng tái phát. 

Một trong những sản phẩm được nhiều người tin dùng là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiêu Khiết Thanh. Sản phẩm được bào chế 100% từ thảo dược tự nhiên như rẻ quạt, bồ công anh, bán liên biên, sói rừng. Trong đó, thành phần chính là cây rẻ quạt có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm hiệu quả. Sự kết hợp của 4 loại thảo dược này làm nên tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, tiêu diệt vi khuẩn,... giúp giảm và hỗ trợ phòng ngừa khàn tiếng, mất tiếng.

tieu-khiet-thanh-giup-ban-lay-lai-giong-noi-nhanh-chong.webp

Tiêu Khiết Thanh giúp bạn lấy lại giọng nói nhanh chóng

dat-mua-ngay.webp

Tiêu Khiết Thanh là thành quả nghiên cứu của nhiều nhà khoa học và được cấp phép lưu hành trên thị trường từ năm 2009 đến nay. Đây là sản phẩm được giới chuyên môn đánh giá rất cao về hiệu quả cũng như tính an toàn. Đặc biệt, Tiêu Khiết Thanh còn giảm nguy cơ tái phát khàn tiếng, mất tiếng ở mức độ thấp nhất.

Theo một khảo sát của Tạp chí Kinh tế Việt Nam về sản phẩm Tiêu Khiết Thanh cho thấy, có tới 90,8% người dùng hài lòng và rất hài lòng với sản phẩm này. Điển hình là trường hợp của chị Nguyễn Thị Thu (Gia Viễn, Ninh Bình) đã tin tưởng sử dụng Tiêu Khiết Thanh để giảm khàn tiếng và nhận thấy giọng nói cải thiện rõ rệt chỉ sau 2 tháng. Dưới đây là chia sẻ chi tiết của chị Thu:

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi bị khàn tiếng uống thuốc gì. Nếu tình trạng khàn tiếng, mất tiếng kéo dài, đừng chần chừ mà hãy đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Nguồn tham khảo

https://www.healthline.com/health/how-to-get-your-voice-back

https://www.aafp.org/afp/2010/0515/p1292.html

https://www.medicalnewstoday.com/articles/326246

banner-cuoi-bai.webpBình luận

 • Thu Hương
  Thu Hương - Gửi lúc 02:21 13/10/2018
  Khản tiếng kéo dài có phải là triệu chứng ung thư thanh quản không. Tôi bị khản tiếng 2 tháng nay. Tôi làm nghề bán hàng
  • Chuyên gia tư vấn
   Chào bạn. Khản tiếng là hậu quả của việc hét to, nói nhiều, thay đổi thời tiết, môi trường ô nhiễm những cũng có thể là dấu hiệu của bệnh về đường hô hấp như viêm thanh quản, viêm tiểu phế quản, viêm họng… Dù là nguyên nhân gì thì vẫn cần điều trị kịp thời, nếu không sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt nếu bị khản tiếng kéo dài, bạn cần phải lưu tâm tới bệnh ung thư thanh quản.
   Dấu hiệu ung thư thanh quản rất đặc trưng không giống các bệnh ung thư khác, dấu hiệu cảnh báo ung thư thanh quản sớm duy nhất đó là "khản tiếng". Thấy khản tiếng mà chủ quan để mặc khối u phát triển chèn ép khí quản, thực quản, có thể gây đau, giảm cân, khó thở và hay bị nghẹn thức ăn. Trong một số trường hợp, khối u ở thanh quản có thể gây khó nuốt. Thống kê cho thấy không ít trường hợp đã tử vong vì ung thư thanh quản quá nặng dẫn đến không thở được. Theo cảnh báo của các chuyên gia Tai – mũi – họng, nếu bị khản tiếng kéo dài trên 2 tuần mà không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn cần phải đi khám ngay để có hướng điều trị kịp thời. Bởi đây có thể là biểu hiện sớm của ung thư thanh quản.
   Hiện nay, một phương pháp được nhiều bác sĩ cũng như người bệnh lựa chọn để điều trị tình trạng khản tiếng kéo dài hoặc mất tiếng và dự phòng ung thư thanh quản đó là sử dụng các sản phẩm được bào chế từ thảo dược, dựa trên những bài thuốc y học cổ truyền. Tiêu biểu cho dòng sản phẩm này là thảo dược bào chế sẵn theo công nghệ hiện đại chuyên biệt cho các bệnh viêm đường hô hấp trên như: Viêm họng, viêm thanh quản, viêm amidan… là Tiêu Khiết Thanh. Sản phẩm với thành phần chính là cây rẻ quạt (xạ can) kết hợp với một số thảo dược quý khác như bán biên liên, bồ công anh, sói rừng có tác dụng chống viêm, thanh nhiệt, giải độc, giảm sưng trong các bệnh lý như viêm amidan, viêm thanh quản, chữa khản tiếng, mất tiếng.
   Trên thực tế đã có rất nhiều người điều trị thành công như trường hợp sau: http://bit.ly/bí_quyết_chữa_viêm_thanh_quản . Nếu cần được tư vấn nhanh hoặc muốn tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm Tiêu Khiết Thanh, vui lòng liên hệ hotline 18006103 (MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI) / 0902207582 (ZALO/VIBER) để được hỗ trợ nhanh nhất bạn nhé. Chúc bạn sức khỏe!
 • Xuân Lan
  Xuân Lan - Gửi lúc 02:19 13/10/2018
  Tôi làm giáo viên thường xuyên bị viêm họng khản tiếng thì nên uống mật ong hay uống Tiêu Khiết Thanh?
  • Chuyên gia tư vấn
   Chào bạn! Mật ong còn được xem là loại kháng sinh tự nhiên với vị ngọt nhẹ. Có khả năng chống lại sự xâm nhập các loại vi khuẩn gây bệnh. Nhờ vậy mật ong có thể khắc phục hầu hết các triệu chứng viêm họng gây ra. Bạn hoàn toàn có thể dùng mật ong để cải thiện tình trạng viêm họng, khản tiếng nếu ở mức độ nhẹ hoặc dùng phòng ngừa hàng ngày. Bạn bị viêm họng dùng Tiêu Khiết Thanh là hợp lý, trong thành phần của Tiêu Khiết Thanh, rẻ quạt được kết hợp với một số thảo dược khác như: bán biên liên, bồ công anh, sói rừng… và bào chế dưới dạng viên uống giúp ngăn ngừa, giảm các triệu chứng viêm đường hô hấp trên mạn tính. Với những thành phần như trên, Tiêu Khiết Thanh có tác dụng giúp ngăn ngừa và giảm các triệu chứng viêm đường hô hấp trên mạn tính như viêm thanh quản, viêm amidan, khản tiếng, mất tiếng, hỗ trợ các biện pháp điều trị tiêu viêm, giảm sưng, giảm viêm thanh quản, giảm viêm họng, giúp làm trong sáng giọng nói. Đã có rất nhiều bệnh nhân sử dụng và có hiệu quả rất tốt như trường hợp sau: http://bit.ly/bí_quyết_điều_trị_viêm_họng
   Nếu cần được tư vấn nhanh hoặc muốn tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm Tiêu Khiết Thanh, vui lòng liên hệ hotline 18006103 (MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI) / 0902207582 (ZALO/VIBER) để được hỗ trợ nhanh nhất bạn nhé!
4
Thông tin hữu ích

Thông tin hữu ích

 • VTC1, VTC14 BÙNG NỔ TIN TỨC VỀ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU: TRÊN 90% NGƯỜI TIÊU DÙNG HÀI LÒNG KHI SỬ DỤNG SẢN PHẨM TIÊU KHIẾT THANH
  VTC1, VTC14 BÙNG NỔ TIN TỨC VỀ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU: TRÊN 90% NGƯỜI TIÊU DÙNG HÀI LÒNG KHI SỬ DỤNG SẢN PHẨM TIÊU KHIẾT THANH

  Ngày 24/1/2021, kênh truyền hình số VTC1 và VTC14 tưng bừng đưa tin về chương trình tọa đàm chia sẻ thông tin và công bố kết quả khảo sát: “Đánh giá mức độ hài lòng của người tiêu dùng về hiệu quả của sản phẩm Tiêu Khiết Thanh” diễn ra tại Tòa soạn Thời báo Kinh tế chiều 20/1. Theo đó, trên 90% người tiêu dùng cảm thấy hài lòng khi sử dụng sản phẩm Tiêu Khiết Thanh.

 • Bị khàn tiếng lâu ngày có sao không? PGS. Nguyễn Thị Ngọc Dinh tư vấn
  Bị khàn tiếng lâu ngày có sao không? PGS. Nguyễn Thị Ngọc Dinh tư vấn

  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng khản tiếng như cảm lạnh, dị vậy, dậy thì... tuy nhiên nếu hiện tượng khản tiếng lâu ngày không khỏi thì mọi người cần phải nghĩ đến nguy cơ bệnh tật. PGS. Nguyễn Thị Ngọc Dinh tư vấn.

 • 5 nguyên nhân gây viêm thanh quản ai cũng mắc mà không biết
  5 nguyên nhân gây viêm thanh quản ai cũng mắc mà không biết

  Viêm thanh quản là căn bệnh xuất hiện phổ biến khi thời tiết thay đổi, dễ gặp ở người làm giáo viên, ca sĩ, phát thanh viên, người diễn thuyết… Vậy, những nguyên nhân nào gây viêm thanh quản mà bạn dễ dàng bỏ qua? Làm cách nào để phòng bệnh viêm thanh quản?

 • 6 cách chữa viêm thanh quản không dùng kháng sinh
  6 cách chữa viêm thanh quản không dùng kháng sinh

  Viêm thanh quản là căn bệnh xuất hiện phổ biến khi thời tiết thay đổi, dễ gặp ở người làm giáo viên, ca sĩ, phát thanh viên, người diễn thuyết… Nhiều người khi bị viêm thanh quản là nghĩ ngay tới liệu pháp kháng sinh mà không biết rằng thuốc kháng sinh là con dao 2 lưỡi. Vậy phương pháp chữa viêm thanh quản an toàn, không dùng kháng sinh là gì? Bài viết sau sẽ tiết lộ cho bạn nhiều thông tin bất ngờ.