Biến chứng khàn tiếng sau mổ tuyến giáp, làm thế nào để cải thiện?

Rất nhiều người bị khàn tiếng (khản tiếng), hụt hơi, nói khó, mất giọng sau phẫu thuật tuyến giáp. Theo đó, khàn tiếng sau mổ tuyến giáp thường bắt nguồn từ sự tổn thương cấu trúc vùng cổ, phù nề dây thanh,... Tình trạng này cần được khắc phục sớm để hồi phục giọng nói cho người bệnh. Để hiểu rõ hơn về khàn tiếng sau mổ tuyến giáp, hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây!

Nguyên nhân sau mổ tuyến giáp bị khàn tiếng

Tình trạng khàn tiếng, mất giọng, hụt hơi hoặc khản cổ là những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân vừa trải qua mổ tuyến giáp. Theo các chuyên gia, khàn tiếng sau mổ tuyến giáp là một biến chứng có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau đây: 

 • Cấu trúc vùng cổ bị tổn thương do quá trình phẫu thuật, làm ảnh hưởng lớn đến khả năng phát âm của người bệnh. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng khàn tiếng, mất tiếng, nói khó hoặc hụt hơi sau mổ tuyến giáp. 
 • Sưng tấy, phù nề dây thanh quản và các cơ vùng cổ sau khi mổ tuyến giáp. Khi đó, người bệnh có thể gặp phải tình trạng khản cổ, mất giọng và khó nói chuyện. 
 • Dây thần kinh điều khiển dây thanh quản của người bệnh bị chèn ép, gây ra hiện tượng khàn tiếng sau mổ tuyến giáp. 
 • Trong quá trình phẫu thuật tuyến giáp làm đứt dây thần kinh điều khiển dây thanh. Mặc dù tình trạng này khá hiếm gặp, nhưng đây là trường hợp nặng nhất, có thể khiến người bệnh khó hồi phục lại giọng nói. Ngoài triệu chứng khàn tiếng, người bệnh còn bị khó thở và dễ sặc khi uống nước. 
 • Hệ miễn dịch và sức đề kháng dây thanh âm của người bệnh sau mổ tuyến giáp thường bị suy giảm và dễ nhiễm các loại vi rút. Khi vi rút hoặc vi khuẩn tấn công vào vùng cổ họng sẽ dẫn đến triệu chứng khàn tiếng, mất giọng, hụt hơi và nói khó. 

Hiện tượng khàn tiếng sau mổ tuyến giáp có thể diễn ra tạm thời, thậm chí vĩnh viễn gây mất tiếng cả đời. Thông thường, giọng nói của người bệnh sau khi mổ tuyến giáp sẽ dần hồi phục trong vài tuần, nhưng cũng có người phải mất tới nửa năm để lấy lại giọng nói của mình. Nếu tình trạng khàn tiếng sau mổ tuyến giáp kéo dài quá 6 tháng và không có dấu hiệu thuyên giảm, người bệnh cần tái khám để được điều trị kịp thời. 

khan-tieng-la-mot-bien-chung-thuong-gap-sau-khi-mo-tuyen-giap.webp

Khàn tiếng là một biến chứng thường gặp sau khi mổ tuyến giáp

>>> Xem thêm: Top 10 nguyên nhân gây khàn tiếng và cách điều trị hiệu quả

Những biến chứng khác sau mổ tuyến giáp 

Ngoài hiện tượng khàn tiếng, người bệnh cũng có thể gặp phải các biến chứng khác sau mổ tuyến giáp. Những vấn đề này thường bao gồm nhiễm trùng vết mổ, chảy máu trong hoặc khó thở, cụ thể: 

Nhiễm trùng vết mổ

Thống kê cho thấy, cứ khoảng 2000 ca mổ tuyến giáp sẽ có 1 ca mắc biến chứng nhiễm trùng. Đây là tình trạng có thể đe dọa tới tính mạng người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó, khi có dấu hiệu nhiễm trùng, người bệnh cần nhanh chóng đi khám để được bác sĩ kiểm tra và chỉ định cách xử trí phù hợp. 

Chảy máu trong 

Bên cạnh hiện tượng khàn tiếng sau mổ tuyến giáp, chảy máu trong cũng là một trong những biến chứng phổ biến khác. Tình trạng chảy máu trong sẽ đặc biệt nguy hiểm nếu xảy ra ở cổ. Khi máu chảy nhiều có thể khiến khí quản của người bệnh bị chèn ép và gây khó thở. 

Khó thở sau mổ tuyến giáp

Ở những bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật tuyến giáp có thể gặp phải biến chứng quặt ngược 2 dây thanh quản. Điều này không những dẫn đến tình trạng khàn tiếng mất giọng mà còn gây ra triệu chứng khó thở. Đặc biệt, nếu còn sót lại cục máu đông sau khi mổ sẽ làm tắc đường khí quản và dẫn đến biến chứng khó thở cho người bệnh. 

ngoai-khan-tieng-nguoi-benh-co-the-mac-bien-chung-kho-tho-sau-mo-tuyen-giap.webp

Ngoài khàn tiếng, người bệnh có thể mắc biến chứng khó thở sau mổ tuyến giáp 

Ảnh hưởng của khàn tiếng sau mổ tuyến giáp tới sức khỏe người bệnh

Khàn tiếng sau mổ tuyến giáp không chỉ ảnh hưởng tới sức khoẻ mà còn làm đảo lộn đời sống sinh hoạt của người bệnh. Dưới đây là những tác động tiêu cực phổ biến, bao gồm: 

 • Ảnh hưởng đáng kể đến sức khoẻ: Tình trạng khàn tiếng sau phẫu thuật tuyến giáp do sự tấn công của các vi rút cũng tiềm ẩn nguy cơ lây lan sang những cơ quan khác. Các loại vi rút hoặc vi khuẩn có thể lan ra toàn bộ hệ hô hấp và dẫn đến một số bệnh như viêm phế quản và viêm phổi vô cùng nguy hiểm.
 • Ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt: Không chỉ đem lại các tác động tiêu cực cho sức khỏe, tình trạng khàn tiếng sau mổ tuyến giáp còn ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của một số đối tượng. Điều này thường gặp ở những người có đặc thù công việc phải nói nhiều như ca sĩ, diễn viên, giáo viên hoặc MC. 

khan-tieng-sau-mo-tuyen-giap-co-the-anh-huong-lon-den-cong-viec-cua-nhung-nguoi-noi-nhieu-nhu-giao-vien.webp

Khàn tiếng sau mổ tuyến giáp có thể ảnh hưởng lớn đến công việc của những người nói nhiều như giáo viên

>>> Xem thêm: Tổng hợp các cách chữa khàn tiếng hiệu quả và phổ biến nhất

Các biện pháp khắc phục khàn tiếng sau mổ tuyến giáp

Như đã đề cập ở trên, khàn tiếng sau mổ tuyến giáp có thể gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Bởi vậy, việc tìm các biện pháp khắc phục sớm và đúng cách sẽ giúp người bệnh sớm lấy lại giọng nói của mình. Nguyên tắc điều trị đối với khàn tiếng sau mổ tuyến giáp là xác định nguyên nhân, hồi phục giọng nói và khắc phục các biểu hiện khác kèm theo. 

Luyện tập dây thanh quản giúp phục hồi giọng nói 

Đối với hầu hết các trường hợp khàn tiếng sau mổ tuyến giáp, bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh cách tập luyện dây thanh và điều chỉnh phục hồi giọng nói. Những bài tập này chủ yếu thiên về tập thở khi nói sao cho các cơ dây thanh hoạt động nhịp nhàng mà không bị căng ra. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng hướng dẫn cho người bệnh cách ăn, nhai và nuốt không làm tác động hoặc tổn thương thêm đường hô hấp. 

Chỉ cần thực hiện khoảng 5 phút mỗi ngày, bạn có thể dần hồi phục được dây thanh và giọng nói của mình. Dưới đây là mẫu bài tập luyện dây thanh mà người bị khàn tiếng hậu phẫu thuật tuyến giáp nên tham khảo: 

Bước 1: Ngửa và gập cố khoảng 10 lần liên tiếp. 

Bước 2: Quay đầu liên tục sang trái và phải khoảng 10 lần. 

Bước 3: Xoay đầu theo vòng tròn, nên xoay khoảng 5 vòng. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện theo bài tập thở sau đây để khắc phục khàn tiếng sau mổ tuyến giáp, bao gồm: 

Bước 1: Hít sâu vào một cách nhẹ nhàng trong vòng 10 giây. 

Bước 2: Giữ nguyên hơi thở thêm 10 giây nữa và thở ra từ từ trong 10 giây. 

Bước 3: Lặp lại cách hít thở này khoảng 10 lần. Nên thực hiện mỗi ngày vào buổi sáng và tối để đạt được hiệu quả cao. 

luyen-tap-day-thanh-giup-hoi-phuc-giong-noi-do-khan-tieng-sau-mo-tuyen-giap.webp

Luyện tập dây thanh giúp hồi phục giọng nói do khàn tiếng sau mổ tuyến giáp 

Phương pháp phẫu thuật điều trị khàn tiếng sau mổ tuyến giáp 

Nếu áp dụng các cách luyện tập dây thanh mà tình trạng khàn tiếng vẫn không thuyên giảm, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện phẫu thuật. Hiện nay, các phương pháp phẫu thuật để khắc phục khàn tiếng hậu mổ tuyến giáp thường bao gồm: Di chuyển vị trí dây thanh, tiêm phồng dây thanh và mở khí quản.

Di chuyển vị trí dây thanh

Nếu một bên dây thanh của bệnh nhân bị liệt sau khi mổ tuyến giáp, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện phẫu thuật di chuyển vị trí dây thanh. Trước tiên, bác sĩ sẽ mở một lỗ nhỏ ở bên ngoài dây thanh, sau đó tiến hành đẩy dây thanh bị liệt vào đường giữa. Thông qua phương pháp này có thể giúp độ rung của dây thanh được cải thiện tốt hơn, từ đó đẩy lùi triệu chứng khàn tiếng rõ rệt. 

Tiêm phồng dây thanh 

Khi dây thanh bị liệt và không hoạt động quá lâu sau khi mổ tuyến giáp có thể bị teo nhỏ lại theo thời gian. Điều này sẽ làm hình thành nên một khe hở, khiến khí lọt qua dễ dàng và dẫn đến triệu chứng khàn tiếng hoặc biến đổi giọng nói. 

Để khắc phục tình trạng này, bác sĩ có thể đề nghị người bệnh thực hiện phương pháp tiêm phồng dây thanh, giúp phục hồi dây về trạng thái ban đầu. Một số chất thường được dùng để tiêm phồng dây thanh bao gồm collagen hoặc mỡ tự thân. 

Phẫu thuật mở khí quản 

Nếu cả 2 dây thanh của bạn đều bị liệt sau khi mổ tuyến giáp, bác sĩ có thể yêu cầu tiếp tục thực hiện phẫu thuật mở khí quản để khắc phục khàn tiếng, mất tiếng. Đối với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành mở một lỗ thông từ cổ đến trực tiếp khí quản và giúp người bệnh thở qua đó. 

phau-thuat-mo-khi-quan-giup-khac-phuc-khan-tieng-sau-mo-tuyen-giap.webp

Phẫu thuật mở khí quản giúp khắc phục khàn tiếng sau mổ tuyến giáp 

Đẩy lùi khàn tiếng sau mổ tuyến giáp bằng sản phẩm thảo dược

Để nhanh chóng đẩy lùi triệu chứng khàn tiếng sau khi mổ tuyến giáp, bạn có thể lựa chọn sử dụng sản phẩm thảo dược. Hiện nay, việc dùng sản phẩm được bào chế từ thảo dược tự nhiên đang được nhiều giới chuyên gia khuyên dùng, trong đó tiêu biểu hơn cả là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiêu Khiết Thanh. 

Tiêu Khiết Thanh là sản phẩm đầu tiên trên thị trường được bào chế từ cây rẻ quạt (xạ can), giúp hỗ trợ khắc phục hiệu quả các tình trạng khàn tiếng, mất giọng. Từ lâu, rẻ quạt đã được mệnh danh là “kháng sinh thực vật”, có tác dụng tiêu diệt sự tấn công của các vi khuẩn gây viêm. 

Ngoài ra, rẻ quạt cũng giúp tăng cường sức đề kháng tổng thể và tăng khả năng chống chọi với các nguy cơ gây khàn tiếng mà không lo nhờn thuốc. Hơn nữa, thành phần chính rẻ quạt trong Tiêu Khiết Thanh cũng góp phần tiêu sưng, giảm viêm, triệt tiêu các tổn thương thực thể và đẩy lùi hiệu quả tình trạng khàn tiếng sau mổ tuyến giáp. 

Không chỉ vậy, Tiêu Khiết Thanh còn có sự kết hợp của một số dược liệu nổi bật khác, bao gồm sói rừng, bán biên liên và bồ công anh. Những loại thảo dược này giúp phục hồi các tế bào dây thanh đang bị suy yếu hoặc kích ứng sau phẫu thuật tuyến giáp. Từ đó, tình trạng khàn tiếng, khó thở, khó nói hoặc mất giọng cũng được khắc phục nhanh chóng mà không lo tái phát.

day-lui-khan-tieng-sau-mo-tuyen-giap-nho-san-pham-tieu-khiet-thanh.webp

Đẩy lùi khàn tiếng sau mổ tuyến giáp nhờ sản phẩm Tiêu Khiết Thanh

dat-mua-ngay.webp

Kể từ khi có mặt trên thị trường dược phẩm đến nay, Tiêu Khiết Thanh vẫn luôn dẫn đầu trong dòng sản phẩm thảo dược giúp hỗ trợ điều trị khàn tiếng mất giọng. Nhìn chung, bạn nên kiên trì sử dụng Tiêu Khiết Thanh theo liệu trình từ 3 – 6 tháng nhằm đạt được hiệu quả tối ưu.

Rất nhiều người đã sử dụng Tiêu Khiết Thanh để cải thiện khàn tiếng và lấy lại giọng nói trong sáng. Điển hình là trường hợp của bà Nguyễn Thị Chuyền (Tây Hồ, Hà Nội) trong video dưới đây:

Không chỉ riêng bà Chuyền mà Tiêu Khiết Thanh còn nhận được vô vàn phản hồi tích cực từ người dùng trên khắp cả nước. Vì thế mà theo một cuộc khảo sát của Tạp chí Kinh tế Việt Nam, có đến 90,8% người tiêu dùng hài lòng khi sử dụng sản phẩm Tiêu Khiết Thanh.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân và lựa chọn được cách khắc phục hiệu quả cho tình trạng khàn tiếng sau mổ tuyến giáp. Để sớm lấy lại giọng nói trong sáng của mình, bạn nên thực hiện một lối sống lành mạnh và đừng quên sử dụng thêm sản phẩm thảo dược nhé! Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ đến tổng đài 0917212364 để được tư vấn chi tiết.

Nguồn tham khảo

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24722123/ 

https://www.topdoctors.co.uk/medical-articles/voice-changes-after-thyroid-surgery 

https://www.umms.org/ummc/health-services/surgery/endocrine-surgery/conditions/thyroid-gland/risks?__cf_chl_jschl_tk__=7Qqo8LNo86yxxsrMHcouCcKPkwiIbgXSdxZrOo.xADI-1638786423-0-gaNycGzNCNE 

 

banner-cuoi-bai.webpBình luận

4
Thông tin hữu ích

Thông tin hữu ích

 • VTC1, VTC14 BÙNG NỔ TIN TỨC VỀ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU: TRÊN 90% NGƯỜI TIÊU DÙNG HÀI LÒNG KHI SỬ DỤNG SẢN PHẨM TIÊU KHIẾT THANH
  VTC1, VTC14 BÙNG NỔ TIN TỨC VỀ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU: TRÊN 90% NGƯỜI TIÊU DÙNG HÀI LÒNG KHI SỬ DỤNG SẢN PHẨM TIÊU KHIẾT THANH

  Ngày 24/1/2021, kênh truyền hình số VTC1 và VTC14 tưng bừng đưa tin về chương trình tọa đàm chia sẻ thông tin và công bố kết quả khảo sát: “Đánh giá mức độ hài lòng của người tiêu dùng về hiệu quả của sản phẩm Tiêu Khiết Thanh” diễn ra tại Tòa soạn Thời báo Kinh tế chiều 20/1. Theo đó, trên 90% người tiêu dùng cảm thấy hài lòng khi sử dụng sản phẩm Tiêu Khiết Thanh.

 • Bị khàn tiếng lâu ngày có sao không? PGS. Nguyễn Thị Ngọc Dinh tư vấn
  Bị khàn tiếng lâu ngày có sao không? PGS. Nguyễn Thị Ngọc Dinh tư vấn

  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng khản tiếng như cảm lạnh, dị vậy, dậy thì... tuy nhiên nếu hiện tượng khản tiếng lâu ngày không khỏi thì mọi người cần phải nghĩ đến nguy cơ bệnh tật. PGS. Nguyễn Thị Ngọc Dinh tư vấn.

 • 5 nguyên nhân gây viêm thanh quản ai cũng mắc mà không biết
  5 nguyên nhân gây viêm thanh quản ai cũng mắc mà không biết

  Viêm thanh quản là căn bệnh xuất hiện phổ biến khi thời tiết thay đổi, dễ gặp ở người làm giáo viên, ca sĩ, phát thanh viên, người diễn thuyết… Vậy, những nguyên nhân nào gây viêm thanh quản mà bạn dễ dàng bỏ qua? Làm cách nào để phòng bệnh viêm thanh quản?

 • 6 cách chữa viêm thanh quản không dùng kháng sinh
  6 cách chữa viêm thanh quản không dùng kháng sinh

  Viêm thanh quản là căn bệnh xuất hiện phổ biến khi thời tiết thay đổi, dễ gặp ở người làm giáo viên, ca sĩ, phát thanh viên, người diễn thuyết… Nhiều người khi bị viêm thanh quản là nghĩ ngay tới liệu pháp kháng sinh mà không biết rằng thuốc kháng sinh là con dao 2 lưỡi. Vậy phương pháp chữa viêm thanh quản an toàn, không dùng kháng sinh là gì? Bài viết sau sẽ tiết lộ cho bạn nhiều thông tin bất ngờ.